TƯ VẤN TUYỂN SINH  

NÓI KHÔNG VỚI BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG

  Đăng ngày: 06/12/2019

Chia sẻ bài viết:    

Trên thế giới và tại Việt Nam, bắt nạt học đường đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong trường học, gây ra những ảnh hưởng xấu về cả tinh thần lẫn thể chất của học sinh. Nếu như trước đây, câu chuyện Bắt nạt học đường thường diễn ra dưới hình thức bắt nạt về mặt thể chất hay lời nói thì trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, bắt nạt học đường tồn tại dưới hình thức bắt nạt về mối quan hệ xã hội và điện tử.  

Hiện trạng bắt nạt học đường không phải câu chuyện của bất kì cá nhân hay tập thể nào mà là một vấn đề nghiêm trọng đối với học sinh, gia đình và xã hội. Bắt nạt học đường tồn tại dưới nhiều hình thức, như : bắt nạt thể chất, bắt nạt bằng lời nói, bắt nạt mối quan hệ xã hội, bắt nạt điện tử,.. và những hình thức bắt nạt nêu trên được định nghĩa chung là những hành vi thô bạo, xúc phạm trấn át người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.


Tình trạng “ Bắt nạt học đường”

Trên thế giới và khu vực :

Theo thống kê, cứ 3 học sinh thì có 1 học sinh bị bắt nạt và đa số các hành vi bắt nạt thường xảy ra ở nhóm tuổi 10-15 tuổi. Tại bài viết về bạo lực học đường của Viện sức khỏe và môi trường, năm 2009, tại Mỹ có 12,4% tỷ lệ học sinh đánh nhau. Tại Australia, tình hình bạo lực học học đường ở các nước này cũng gia tăng. Riêng năm 2008, 2009 đã có tới 55.000 học sinh trong đó gần một nửa là nữ bị đình chỉ học tập vì liên quan đến vấn đề bạo lực.

Tại Việt Nam

Trong hội thảo về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống tội phạm, bạo lực học đường do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 25-11-2009 tại Hà Nội đã thống kê từ 38 Sở GD-ĐT gửi về bộ từ năm 2003 đến năm 2009 có tới hơn 8.000 vụ học sinh tham gia đánh nhau và bị xử lý kỷ luật. Đó chỉ là những con số được thống kê, còn lại những vụ việc chưa được thống kê vẫn xảy ra và được lan truyền trên mạng xã hội, gây nhức nhối cho dư luận.

Những con số biết nói trên đã khái quát bức tranh của hiện trạng bắt nạt học đường trên toàn thế giới nói chung. Theo các nhà tâm lí học, Bắt nạt học đường bắt nguồn từ đặc trưng tâm lí, để thể hiện bản thân, khẳng định và phá cách của lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiều em có hành vi bạo lực do rơi vào các rối loạn về hành vi và cảm xúc ở lứa tuổi này. Hơn nữa, do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng ứng xử của bản thân và sự non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống dẫn đến thái độ sai trong nhận thức và hành động.

Với mục tiêu  luôn mang lại sự an toàn cho học sinh cả về thể chất và tinh thần, tập thể trường Wellspring Saigon đã khởi động dự án “Zero Tolerance to Bullying” – “ Nói không với Bắt nạt học đường” với sự đồng lòng và đồng hành của các giáo viên – nhân viên – phụ huynh – học sinh nhà trường. Các bạn học sinh đã chia sẻ về những câu chuyện bắt nạt học đường, cùng đưa ra những giải pháp giúp xây dựng tình bạn chân thành, sử dụng mạng xã hội một cách văn minh và phòng tránh tình trạng bắt nạt cũng như các phương án xử lý khi ghi nhận trường hợp bắt nạt học đường. Bên cạnh việc giáo viên nhân viên nhà trường tích cực tham dự các buổi Đào tạo về Bắt nạt học đường, chương trình còn được đưa vào giảng dạy trong chương trình học kỹ năng, giá trị sống, ELA định kỳ nhằm nâng cao kiến thức nhận biết của học sinh nhằm nhận biết tình trạng bắt nạt học đường và các phương án xử lý tích cực, giúp các bạn điều chỉnh hành vi và trở thành những Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường. Với dự án “ Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường” xuyên suốt năm học, với mỗi thành viên của cộng đồng Wellspring Saigon đều là Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường, tập thể  Wellspring Saigon tin tưởng Nhà trường sẽ luôn mang tới môi trường học tập an toàn và hạnh phúc cho tất cả các thành viên, giúp các học sinh Wellspring Saigon rèn luyện nhân cách và hành vi ứng xử văn minh.

 

TIN LIÊN QUAN

CẬP NHẬT BẢN TIN WELLSPRING SAIGON

Trường Phổ Thông Liên cấp Mùa xuân

Địa chỉ: Khu phức hợp Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (+84 28) 3840 9292

Hotline: 0937 099 229

© Bản quyền thông tin thuộc về Trường Phổ thông Liên cấp Mùa xuân.