TƯ VẤN TUYỂN SINH  

“Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây” đã thực sự lan tỏa

  Đăng ngày: 19/01/2018

Chia sẻ bài viết:    

Trong những ngày đầu năm mới này, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với cô Tạ Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 2.5, là một trong những cô giáo đầy đam mê và nhiệt huyết trong công tác giảng dạy của trường Wellspring Sài Gòn, đồng thời cũng là đồng tác giả dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây đã đạt giải Nhì Cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm học 2017- 2018 cấp Thành phố do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM tổ chức và Giải Ba chung cuộc Diễn đàn Giáo dục sáng tạo Việt Nam 2017 được tổ chức bởi Microsoft Education. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với cô để tìm hiểu thêm về dự án ý nghĩa này nhé.

hop trien khai DA 1

Các cô họp triển khai dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

                              Các cô họp triển khai dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Chào cô Thu, cô có thể cho biết từ đâu mình có ý tưởng hình thành dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây?

Cô Thu: Xin chào. Như mọi người đã biết, dạy học theo dự án là một hình thức dạy học, trong đó người học thực hiện một nhiệm vụ học tập phức hợp, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đặc thù của việc dạy học theo dự án là học sinh phải tự tìm hiểu và thực hành nhiều, giáo viên chỉ giữ vai trò hướng dẫn. Và đối với các em Học sinh khối lớp 1 & 2 thì việc đó còn khó khăn hơn do sự giới hạn về nhận thức, ngôn ngữ, cũng như sự tiếp thu những ứng dụng công nghệ trong các hoạt động. Tuy nhiên, nhận thấy được khả năng thích nghi và nhạy bén của các em trong 2 dự án thuộc chương trình Hè tại Trường Wellspring, chúng tôi đã quyết định triển khai thực hiện dự án với mong muốn mang lại những lợi ích thiết thực cho các em nói riêng và cho cộng đồng nói chung.

Về ý tưởng đề tài, xuất phát từ nhận thức về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và tầm quan trọng của cây xanh đối với sự cân bằng sinh thái, trong khi đó, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do tàn phá rừng, sự lãng phí khi sử dụng giấy ở các văn phòng, trường học và trong sinh hoạt gia đình. Chúng tôi mong muốn thông qua dự án, các em nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và lan tỏa thông điệp của dự án đến những người chung quanh để cùng chung tay “Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây”, cứu lấy Trái đất, như chính tinh thần của dự án.

Các cô đã triển khai thực hiện dự án như thế nào ạ?

Cô Thu: Dự án được phân vai cho học sinh theo 5 nhóm, dựa theo năng lực và sự lựa chọn ban đầu của học sinh. Mỗi nhóm có 1 giáo viên hướng dẫn riêng.

Nhóm Nghiên cứu Khoa học: có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin trên Internet để tìm hiểu những lợi ích của việc tái chế giấy đối với đời sống, quy trình làm giấy, và sử dụng giấy tái chế cho các ứng dụng trong đời sống.

tiết kiệm giấy, cứu lấy cây Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

                                                Các Nhà Khoa học nhí tái chế giấy

Nhóm Nhà Sinh vật học: tìm hiểu thông tin về thực trạng chặt phá rừng ở Việt Nam hiện nay, tác hại của việc chặt phá rừng; học cách gieo hạt, ươm mầm và chăm sóc cây xanh môi trường sống xung quanh; tận dụng vỏ chai tái chế để trồng các chậu cây trang trí…

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Các Nhà Sinh vật học trồng và chăm sóc cây xanh

                                  Các Nhà Sinh vật học trồng và chăm sóc cây xanh

Nhóm Phóng viên: tìm hiểu, phỏng vấn, viết bài về vấn đề lãng phí giấy, đặc biệt là giấy lộn từ các văn phòng, trường học tại TP.HCM và tác hại do sự lãng phí này gây ra.tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Nhóm phóng viên nhí tìm hiểu và viết bài tuyên truyền cho Dự án

                      Nhóm phóng viên nhí tìm hiểu và viết bài tuyên truyền cho Dự án

Nhóm Tuyên truyền viên: có nhiệm vụ tuyên truyền qua tranh vẽ cổ động, poster và những hoạt cảnh ngắn ý nghĩa, giúp mọi người nâng cao ý thức tiết kiệm giấy, bảo vệ cây và bảo vệ môi trường.
Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

 Các tuyên truyền viên vẽ tranh cổ động, dựng hoạt cảnh tuyên truyền cho dự án

             Các tuyên truyền viên vẽ tranh cổ động, dựng hoạt cảnh tuyên truyền cho dự án

Nhóm Nghệ nhân: tái chế giấy, viết truyện về tiết kiệm giấy và làm các sản phẩm hand made từ chính giấy tái chế tự tạo; làm mô hình phòng chống lũ lụt và bộ chữ & số học tập từ bột giấy tái chế…

14

tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

 Nhóm nghệ nhân hăng say sáng tạo những tác phẩm độc đáo làm từ giấy tái chế

          Nhóm nghệ nhân hăng say sáng tạo những tác phẩm độc đáo làm từ giấy tái chế

Trong quá trình triển khai và thực hiện dự án, các cô đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì?

Cô Thu: Khó khăn lớn nhất và cũng là thử thách chính mình khi quyết định dạy học theo dự án cho các bạn học sinh lớp 1 & 2 đó là các em còn rất nhỏ, thậm chí các em lớp 1 còn chưa đọc thông viết thạo, chưa tự mình thực hiện được các thao tác tìm kiếm thông tin, gửi hình ảnh, sản phẩm trên máy tính cho GV ở giai đoạn đầu thực hiện dự án. Nhưng cả thầy và trò đã cùng nhau cố gắng vượt qua, vừa thực hiện vừa học hỏi. Đến hôm nay thì bắt đầu có chút quả chin và những gì các em làm được là vượt cả sự mong đợi của chúng tôi.  (cười)

Để đạt được những thành quả như vậy, dự án cũng đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhà trường, các cô giáo trong khối lớp 1-2, các thầy cô bộ môn, và đặc biệt là sự ủng hộ và hỗ trợ rất lớn của Quý Phụ huynh. Một điểm thuận lợi nữa cho chúng tôi là Học sinh Wellspring được trang bị cơ sở vật chất rất tốt, dễ dàng tiếp cận với công nghệ, ứng dụng trong học tập và nghiên cứu.

       Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

 Cơ sở vật chất trường WSSG hỗ trợ rất nhiều cho các em trong quá trình thực hiện dự án

   Cơ sở vật chất trường WSSG hỗ trợ rất nhiều cho các em trong quá trình thực hiện dự án

Cô có thể chia sẻ những thành công của dự án đã đạt được ạ?

Cô Thu: Nhóm dự án rất vui mừng và vinh dự khi đạt thành tích giải Nhì chung cuộc Cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm học 2017- 2018 cấp Thành phố được tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM diễn ra vào ngày 20-21/1 và Giải Ba chung cuộc Diễn đàn Giáo dục sáng tạo Việt Nam 2017 được tổ chức bởi Microsoft Education diễn ra vào ngày 27-28/1 vừa qua. Đó là những ghi nhận tích cực góp phần tiếp thêm động lực cho nhóm chúng tôi cố gắng làm tốt hơn nữa, nuôi lớn hơn nữa “đứa con tinh thần” của mình.

tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm học 2017- 2018 cấp Thành phố

                        Dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây tại Cuộc thi Giáo viên sáng tạo                                                     trên nền tảng công nghệ thông tin 2017- 2018 cấp Thành phố

tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây

          Dự án Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây tại Diễn đàn Giáo dục sáng tạo Việt Nam 2017

Tuy nhiên, đó chưa phải là niềm vui lớn nhất mà chính là những gì mà các em học sinh đã học được và làm được khi tham gia dự án. Bên cạnh những kiến thức sâu hơn về việc trồng cây bảo vệ rừng, tác hại của chặt phá rừng, lợi ích của việc sử dụng giấy tiết kiệm,… các em còn phát triển khả năng sáng tạo, tiếp cận với công nghệ mới, khả năng giải quyết vấn đề, sự độc lập và trách nhiệm, sự kiên trì, bền bỉ, sự tự tin khi đứng trước đám đông, và đặc biệt là sự lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và chia sẻ yêu thương.

Xin cảm ơn những chia sẻ của cô và kính chúc các cô giáo nhiều sức khỏe và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp trồng người cùng với trường Wellspring Sài Gòn. Chúng ta hãy cùng theo dõi và cập nhật tình hình Dự án ý nghĩa này nhé.

TIN LIÊN QUAN

CẬP NHẬT BẢN TIN WELLSPRING SAIGON

Trường Phổ Thông Liên cấp Mùa xuân

Địa chỉ: Khu phức hợp Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (+84 28) 3840 9292

Hotline: 0937 099 229

© Bản quyền thông tin thuộc về Trường Phổ thông Liên cấp Mùa xuân.