TƯ VẤN TUYỂN SINH  

‘Trẻ học song ngữ sớm sẽ phát huy kỹ năng tư duy’

  Đăng ngày: 01/09/2016

Chia sẻ bài viết:    

Gần 500 câu hỏi đã được độc giả VnExpress chuyển tới 2 chuyên gia đến từ trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Saigon trong buổi tư vấn trực tuyến "Lợi ích của Giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ"…

Các chuyên gia đã có mặt tại tòa soạn, sẵn sàng tư vấn cùng độc giả VnExpress.

– Khi con tôi được học chương trình song ngữ thì có những lợi ích gì? Bắt đầu từ năm bao nhiêu tuổi và lớp mấy thì tôi cho cháu học chương trình này là tốt nhất. (Mai Nguyễn Trần, 34 tuổi, Sài Gòn).

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chào bạn! Thay mặt cho HĐGD trường PT Song Ngữ Liên Cấp Wellspring Saigon, xin kính chào quý độc giả của báo điện tử VnExpress. Rất cảm ơn quý vị đã quan tâm đến chủ đề "Lợi ích của giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ"  Các chuyên gia giáo dục của chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những thắc mắc của quý độc giả để buổi tư vấn của chúng ta có nhiều thông tin hữu ích.

Vì chương trình song ngữ có tác động đến não bộ trẻ em nhiều và giúp trẻ thông minh hơn. Nguyên nhân do có sự nâng cao đồng thời của 2 ngôn ngữ nên các em có thể đạt thành tích tốt hơn. Chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam cung cấp nhiều kiến thức hơn cho học sinh so với các nước khác, tạo nền tảng vững chắc cho các em, từ đó các em có nhiều chọn lựa ở các lớp tiếp theo. Vậy nên các em bắt đầu học chương trình song ngữ từ năm lớp 1 là tốt nhất.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng

– Chào thầy và các bạn, hiện tại trình độ tiếng Anh của em gần như là bằng 0. Vậy để bắt đầu học tiếng Anh thì em nên bắt đầu học như thế nào và học từ đâu ạ? Em xin cảm ơn. (Phạm Minh Thư, 15 tuổi, Hà Nội).
 
– Thạc sĩ Harvard – David Do:
 
Chào em. 
 
Ở tuổi của em, em có thể chọn học trong một môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Em nên chọn những người thầy có kinh nghiệm dạy cho những học sinh chưa biết tiếng Anh, để có thể kết nối một cách tốt nhất hai ngôn ngữ Anh – Việt, ví dụ như học qua những bài hát, đóng kịch hay tham gia thể thao…

Theo kinh nghiệm của tôi, những bạn nữ sẽ tốt hơn trong vấn đề học bài bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Còn những bạn nam thì phải chọn những mô hình nào có hoạt động nhiều hơn để phát triển tốt ngôn ngữ tiếng Anh.

– Trước đây em học chuyên ngành ngoại ngữ, trình độ tiếng Anh khá tốt có thể giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên khoảng 3 năm nay vì tính chất công việc em ít sử dụng ngoại ngữ, chủ yếu chỉ xem các show nước ngoài để không quên tiếng Anh thôi. Bây giờ em muốn tự ôn lại ở nhà vì đã có sẵn nền tảng cơ bản thì em nên luyện như thế nào? (Phạm Minh Anh, 30 tuổi, Hà Nội)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Minh Anh thân mến!

Nếu em đã có nền tảng tiếng Anh vững trước đó rồi, muốn trau dồi thêm thì phải tập trung nói và rèn luyện tiếng Anh với một người có vốn tiếng Anh rất tốt. Nếu không có ai thì bạn có thể tìm người để trao đổi qua Skype hoặc Viber.

Để nói chuẩn, bạn cũng phải luyện kỹ năng nghe tiếng Anh. Ví dụ lên mạng tải nội dung bằng tiếng Anh về tự học.

Chúc bạn ngày càng học tốt hơn ngôn ngữ tiếng Anh.

– Trong xã hội hiện nay, khả năng biết ngoại ngữ thứ hai ngày càng trở nên phổ biến và được đánh giá cao. Ngoài những lợi ích của việc học song ngữ thì có mặt hạn chế nào không thưa ông? (Trần Ngọc Trâm, 39 tuổi, Thủ Đức, Tp HCM)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chào bạn!

Thực ra, chương trình song ngữ hạn chế khi toàn bộ chương trình giải dạy các môn Ngữ Văn, Toán, được chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Như vậy, học sinh sẽ mất thời gian mà không có thêm được những kiến thức mới. Trong khi đó, tại Wellspring Saigon chúng tôi thực hiện chương trình đào tạo của Bang Massachusetts (Hoa Kỳ), với 3 môn Ngữ Văn, Toán, Khoa Học.

– Học sinh có bị học lùi lớp nếu không đủ trình độ Tiếng Anh? Hay bị yêu cầu học thêm Tiếng Anh rồi mới được vào lớp? (Nguyễn Quỳnh Mai, 34 tuổi, Trần Não, Quận 2)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Nhà trường xếp lớp đúng độ tuổi của học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nên không có trường hợp bị học lùi lớp nếu không đủ trình độ Tiếng Anh. Nhà trường có một đội ngũ giáo viên hướng dẫn, bổ trợ riêng cho các em khi mới nhập học chưa thể theo kịp với các bạn hoặc các học sinh có khó khăn trong quá trình học tập bằng Tiếng Anh.

Điều này có nghĩa là học sinh sẽ được xếp vào lớp phù hợp với khả năng của cháu và sau một thời gian ngắn được giáo viên hỗ trợ riêng (nếu cần) hoàn toàn nên có thể học tập cùng các bạn khác.

– Hiện nay tôi có con là 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Tôi rất bâng khuâng không biết cho con học trường công hay trường quốc tế song ngữ vì sợ học theo phương pháp tư duy và vẫn học giáo trình theo bộ giáo dục thì liệu trẻ có tiếp thu được hay không? Còn nếu học trường công thì tôi thấy quá áp lực cho trẻ và gia đình. Nhờ chuyên gia cho tôi ý kiến nên học trường công hay trường quốc tế. Nếu học trường quốc tế thì tôi phải chuẩn bị các vấn đề gì khác ngoài tài chính. Xin cảm ơn (Thanh Tùng, 38 tuổi, Kinh Duong Vuong, Quan 6)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Chào anh,

Nếu muốn học 2 ngôn ngữ, bạn nên cho bé học càng sớm càng tốt vì ở tuổi trẻ, việc học ngôn ngữ rất tự nhiên để trẻ có thể hiểu  một vấn đề trong 2 ngôn ngữ cùng một lúc. Điều này sẽ giúp trẻ có khả năng tư duy và chuyển ngữ linh hoạt hơn trong mọi vấn đề.

Tôi nghĩ, trong tương lai, mỗi đứa trẻ cần phải có tối thiểu 2 ngôn ngữ vì trẻ ngày nay có cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người nước ngoài, cũng như tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau thể hiện với nhiều ngôn ngữ.

Ở lứa tuổi này, hành trang quan trọng nhất không nhất thiết là chuẩn bị kiến thức cho trẻ mà chính phụ huynh cần trang bị những hiểu biết về văn hóa học tập trong môi trường quốc tế và sẵn sàng đồng hành cùng con xây dựng các kỹ năng trở thành công dân quốc tế, ví dụ kỹ năng tư duy độc lập, giải quyết vấn đề…

Thạc sĩ Harvard – David Do

– Con tôi khá hiếu động so với các bạn cùng lứa. Con tôi đang học ở trường công. Nếu bây giờ chuyển qua trường song ngữ thì môi trường và giáo viên khá thoải mái. Tôi cảm thấy băn khoăn môi trường song ngữ có phù hợp với con mình không. (Thu hòa, HCM)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chào bạn!

Ở trường chúng tôi, đối với từng đối tượng học sinh cụ thể, giáo viên sẽ có nhiều phương pháp giảng dạy và giáo dục khác nhau, phù hợp với từng chương trình. Một số học sinh hiếu động trong lớp sẽ có những phương pháp giáo dục riêng biệt. Không chỉ riêng giáo viên chủ nhiệm mà tất cả các giáo viên khác, cũng như tất cả các thành viên trong nhà trường sẽ cùng giáo dục các em một cách khoa học và thuyết phục.

Chúng tôi không đặt nặng thành tích đối với các em. Điều quan trọng là mỗi em đều cảm thấy hứng thú khi đến trường mỗi ngày. Nhà trường luôn tôn trọng các em. Do đó, các em sẽ tự phấn đấu học tập và phối hợp với giáo viên để làm tốt nhất công việc học tập và tự rèn luyện của mình.

– Giáo viên Việt Nam có trình độ như thế nào? Tôi thấy ở một số trường song ngữ, các giáo viên tương đối trẻ, có khi vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm giảng dạy thì rất khó trong việc quản lý lớp học, ảnh hưởng đến chất lượng học tập? (Thành Nam, Quan 4)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng

Theo tôi, kiến thức của giáo viên Việt Nam rất khá, nhưng kinh nghiệm nói chung còn hạn chế do vẫn bị ảnh hưởng bởi phương pháp dạy học truyền thống. Hiện nay, với sự đổi mới phương pháp giáo dục, nhiều thầy cô đã có những bước tiến khá rõ rệt, đặc biệt ở lớp trẻ. Những người trẻ với vốn công nghệ thông tin, ngoại ngữ và sự cố gắng của họ đã làm cho chúng tôi có niềm tin đối với đội ngũ giáo viên trẻ hiện nay. Vấn đề là bồi dưỡng và định hướng cho họ như thế nào, đó là công việc và trách nhiệm của người quản lý ở mỗi trường. Thực tế, nhiều giáo viên mới ra trường chỉ cần một vài năm được bồi dưỡng kỹ lưỡng lẫn môi trường giáo dục tốt đã làm cho họ tiến triển vượt bậc.

– Con tôi đang học ở 1 trường Tiểu học song ngữ theo hệ Cambridge, nếu chuyển sang trường Wellspring Saigon theo hệ Mỹ thì con tôi có khó khăn gì không? (Tran Huu Quy, 39 tuổi, 32 Duong so 2 CXDT Quận 3)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Chào anh.

Chuẩn kiến thức giữa các chương trình quốc tế nhất là Cambridge và chương trình Mỹ cho lứa tuổi tiểu học không có nhiều khác biệt. Ngoài ra, ngay từ lớp 1, việc đánh giá kết quả học tập mỗi năm của học sinh được thực hiện theo đúng chuẩn mực của giáo dục thế giới thông qua việc áp dụng các bài thi học thuật MAP và bài thi kỹ năng tiếng Anh TOEFL cho mỗi học kỳ. Vì thế, giáo viên luôn nhiệt tình hướng dẫn và giảng dạy với các phương pháp khoa học để học sinh luôn nắm vững kiến thức và được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin trong học tập và tham gia các bài thi quốc tế trong tương lai.

Nếu chuyển sang trường Wellspring Saigon theo hệ Mỹ thì con bạn sẽ làm bài khảo sát xếp lớp các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Ngoài ra, hiệu trưởng nhà trường sẽ phỏng vấn học sinh, trao đổi với phụ huynh, kết hợp kết quả khảo sát với kết quả học ở trường hiện tại để các giáo viên định vị được khả năng tiếng Anh, đồng thời hiểu rõ trình độ, các điểm mạnh và yếu của học sinh. Dựa vào đó, nhà trường sẽ cung cấp chương trình bổ trợ thêm về các kỹ năng tiếng Anh nếu cần thiết. Vì vậy các em học sinh chuyển từ các trường song ngữ khác đều có thể tự tin hội nhập vào môi trường học tập tại Wellspring Saigon.

– Gửi bác Dụng,

Năm nay con tôi sẽ vào lớp 6, tôi có nguyện vọng cho con vào một ngôi trường tốt để chuẩn bị cho cháu đi du học. Tôi đang phân vân giữa chương trình song ngữ và đơn ngữ tiếng Anh hoàn toàn. (Bạch Hường, Bình Thạnh)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh ưu điểm của chương trình song ngữ không đơn thuần chỉ hỗ trợ các em trong việc giao tiếp hiệu quả mà còn tác động mạnh đến não bộ, giúp trẻ thông minh hơn. Những trẻ em học chương trình song ngữ có kết quả học tập tốt hơn so với những em chỉ học một chương trình. Cùng với sự nâng cao về kỹ năng trong 2 ngôn ngữ khác nhau, các em cũng đạt được những thành tích nổi trội hơn.

Khi học song ngữ, học sinh được thụ hưởng nền giáo dục Việt Nam và quốc tế. Chương trình quốc tế xây dựng lộ trình học tập theo hướng tối ưu hóa khả năng ứng dụng tri thức vào việc giải quyết các tình huống đời sống, chứ không chỉ góp nhặt kiến thức. Các em phát triển tinh thần hòa nhập quốc tế từ nền tảng các giá trị văn hóa Việt Nam.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng

– Giáo viên nước ngoài có bằng cấp như thế nào? Ở một số trường quốc tế dạy chương trình IB, AP giáo viên phải được đào tạo để dạy chương trình này theo những môn học cụ thể. Nhà trường có tuyển giáo viên là Việt kiều, người Philipine hay Ấn Độ không?  (trần lý thanh mai, 31 tuổi, binh thanh – hcm)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Thanh Mai mến! 

Giáo viên đóng vai trò then chốt, quyết định chất lượng đào tạo trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào. Đối với chương trình quốc tế của Wellspring Saigon, giáo viên dạy 3 môn toán, khoa học và ngôn ngữ tiếng Anh là các giáo viên được công nhận đủ chuẩn (certified). Nhà trường tuyển dụng giáo viên một cách rất bày bản, kỹ lưỡng… Giáo viên được tuyển dụng có bằng cấp tối thiểu là cử nhân sư phạm với chuyên ngành phù hợp lĩnh vực và cấp lớp mà mình giảng dạy, đồng thời các giáo viên còn có chứng chỉ giảng dạy và có ít nhất 4 năm kinh nghiệm, rất am hiểu tâm lý lứa tuổi học sinh và thường xuyên tham gia các khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy, đánh giá học sinh. Ngoài kinh nghiệm được thể hiện qua số năm giảng dạy, nhà trường còn tuyển chọn giáo viên dựa trên uy tín của những trường từng công tác ở các quốc gia, vai trò trong khối bộ môn…

Giáo viên nước ngoài của trường thuộc quốc tịch Mỹ, Anh, Canada. Trường không tuyển giáo viên là Việt kiều hay có quốc tịch khác. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp bộ phận tuyển sinh của trường.

– Xin hỏi các chuyên gia, lợi ích của giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ là gì? Độ tuổi nào nên cho trẻ tiếp xúc và học song ngữ? Xin cảm ơn! (Hạnh Minh, 23 tuổi, TP HCM)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Chào Minh.

Lợi ích của giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ là học sinh biết tự đặt câu hỏi thay vì học thuộc lòng, biết so sánh giữa lý thuyết với thực tế, biết áp dụng những tri thức vào việc giải quyết các tình huống thực tiễn đời sống chứ không chỉ góp nhặt kiến thức. Việc đánh giá kết quả học tập mỗi năm bằng các bài thi chuẩn mực được công nhân trên toàn cầu ngay từ các cấp lớp nhỏ đảm bảo tính thuận lợi khi học sinh cần chuyển ngang sang các trường quốc tế, đi du học. Với kết quả từng chặng, học sinh không bị "luyện tủ", chạy dồn mà các em sẽ sở hữu kiến thức và kỹ năng thực chất, góp phần giúp các em bản lĩnh và tự tin hơn, từ đó mục tiêu vào được các trường đại học uy tín, không còn xa vời nữa.

Bạn nên cho trẻ học song ngữ càng sớm càng tốt để nâng cao kỹ năng tư duy bằng cả hai ngôn ngữ.

– Song ngữ chuẩn Mỹ khác song ngữ chuẩn Anh như thế nào? Lợi ích mà các chuyên gia đề cập ở đây là gì? Xin được tư vấn (Tuấn Nguyễn, 30 tuổi, TP HCM)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Song ngữ chuẩn Mỹ có các đặc trưng sau:

– Chương trình học gồm 12 năm, bắt đầu từ 6 tuổi

– Bằng cấp cao nhất là chứng chỉ AP

– Mỗi bang có một chương trình khác nhau

– Giáo dục Mỹ cho phép học sinh trải nghiệm các môn học khác nhau và đưa ra quyết định ở 2 năm cuối phổ thông. Chương trình cung cấp các môn học đa dạng, gần gũi đời sống thực tế. Học sinh có sự linh hoạt để thử các môn học trước khi quyết định chuyên sâu vào một lĩnh vực

Song ngữ chuẩn Anh có các đặc trưng sau:

– Chương trình học gồm 13 năm, bắt đầu từ 5 tuổi

– Bằng cấp cao nhất là chứng chỉ A-Level

– Là chương trình chung được biên soạn bởi một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận (Hội đồng khảo thí quốc tế trường Đại học quốc tế Cambridge).

– Năm lớp 9 (tương đương lớp 8 chương trình Mỹ) phải chọn các môn học chuyên sâu để lấy chứng chỉ IGCSE.

– Các lớp A-Level được triển khai ở năm cuối cấp hệ phổ thông là các lớp dự bị đại học ở các trường trung học thuộc khối thịnh vượng Anh (UK).

Chương trình song ngữ có những lợi ích cụ thể sau: giúp cho các học sinh đồng thời tiếp thu cả 2 ngôn ngữ, 2 nền văn hóa. Từ đó, các em có thể so sánh 2 nền văn hóa, giúp phát triển khả năng phân tích, tư duy nhạy bén, óc sáng tạo, tìm ra cái mới, định hướng tốt hơn cho bản thân. Chương trình cũng giúp các em kết nối kiến thức giữa các môn học khác nhau, giảm tải thời gian học tập.

– Ngoài chương trình học, nhà trường có tổ chức những hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh không? Phụ huynh có phải trả thêm phí, thưa các chuyên gia? (Trần Quốc Tuấn, 37 tuổi, 92 nguyen huu canh – binh thạnh)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Chào Tuấn!

Để phục vụ mục tiêu đào tạo học sinh phát triển toàn diện, nhà trường có đầy đủ trang thiết bị được thiết kế riêng cho mục đích giáo dục, rèn luyện năng khiếu cá nhân đa dạng. Ngoài các phòng học rộng rãi, thoáng mát, hiện đại, đày đủ thiết bị và tài liệu, Wellspring Saigon còn có các phòng học chức năng, hồ bơi và nhà thi đấu đa năng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để học sinh tham gia các câu lạc bộ tự chọn như âm nhạc, nhảy hiện đại, mỹ thuật, công nghệ thông tin, nhiếp ảnh, nấu ăn, lắp ráp robot, đặc biệt là các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, đá banh, mini gofl, cầu lông, bóng chuyền…

Nhà trường còn chú trọng vào việc huấn luyện cho các em các kỹ năng sống giàu ý nghĩa, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày. Đây là chương trình kỹ năng sống dựa trên mô hình năng lực xã hội và cảm xúc (SEL). Mô hình giáo dục này được nghiên cứu, phát triển bởi tổ chức CASEL bao gồm một nhóm các nhà giáo dục và nhà nghiên cứu ưu tú của Mỹ lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, chú trong phát triển năng lực xã hội và cảm xúc bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ, hành vi học sinh cần có để thành công. Mô hình gồm 5 nhóm năng lực, gồm: nhận thức bản thân, làm chủ bản thân, nhận thức xã hội, làm chủ các mối quan hệ, ra quyết định có trách nhiệm.

Phụ huynh không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cho các hoạt động này.

Thạc sĩ Harvard – David Do

– Nhà trường có phương pháp nào để đánh giá và khuyến khích những khả năng đặc biệt của từng học sinh trong quá trình học tập? (Phạm Quốc Bảo, Quận 5)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chất lượng chương trình giáo dục tại trường được bảo đảm qua việc ứng dụng có hệ thống những phương pháp giảng dạy có cơ sở dựa trên nền tảng chuyên môn, sư phạm hiện đại. Những phương pháp này lấy học sinh làm trung tâm, tạo điều kiện cho các em phát huy hết tiềm năng bản thân, khơi dậy niềm say mê cho học sinh chủ động nghiên cứu và học tập hiệu quả giúp các em kết nối trực tiếp giữa kiến thức bài học với thực tế cuộc sống.

Để khuyến khích những em có kết quả học tập tốt, trường có quỹ học bổng tài băng để trao cho những em này và những chế độ ưu đãi khác.

– Chào thầy, em có thắc mắc là sau khi hoàn thành chương trình song ngữ chuẩn Mỹ, em sẽ nhận được bằng cấp gì liên quan đến tiếng Anh. Nếu có thì bằng đó có giá trị sử dụng trong những trường hợp nào, có thể thay thế cho giấy tờ nào nếu em có nguyện vọng đi du học hay không? (Lương Huy, 14 tuổi, Hải Phòng)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chào em!

Ngay từ bậc tiểu học, song song với kỳ thi đánh giá của chương trình giáo dục và đào tạo Việt Nam, học sinh Wellspring Saigon tham gia các bài thi MAP. Theo đó, điểm số đánh giá của các môn học chương trình Mỹ sẽ là cơ sở để giúp giáo viên, học sinh tự đánh giá khả năng, trình độ của mình. Ngoài ra, đây cũng là căn cứ đảm bảo tính thuận lợi khi học sinh chuyển ngang sang các trường quốc tế hoặc đi du học.

Các em cũng sẽ được tiếp cận với những bài thi kỹ năng tiếng Anh TOEFL hàng năm, tùy theo bậc học.

– Theo chuẩn Mỹ, sách cho chương trình tiếng Anh là sách gì? Tôi thấy một số trường song ngữ nói là có chương trình quốc tế nhưng giáo trình thực tế chỉ là sách dạy tiếng Anh giống như ở một số trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, phụ huynh có phải đóng thêm tiền sách không? (Trần Đình Huy, 34 tuổi, quan 4 – tp. hcm)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Đình Huy mến!

Chương trình quốc tế tại Wellspring Saigon được cấp phép của bang Massachusetts theo tiêu chuẩn Common Core tiên tiến của Mỹ. Giáo trình của trường sử dụng được thiết kế theo tiêu chuẩn Common Core và khuyến nghị bởi Sở Giáo dục bang Massachusetts nhằm xây dựng tính hệ thống và nhất quán trong lộ trình đào tạo của nhà trường so với các trường phổ thông ở Mỹ. Giáo trình được xuất bản bởi những nhà xuất bản lớn có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm. Để đảm bảo tính pháp lý và tính xuyên suốt của nội dung giảng dạy, giáo trình sẽ được nhập từ nước ngoài. Đơn cử như bộ giáo trình môn khoa học là của Nhà xuất bản National Geographic, môn công nghệ thông tin là của Microsoft… 

Chi phí sách giáo khoa chưa bao gồm trong học phí.

Thạc sĩ Harvard – David Do

– Khi theo học ở trường song ngữ, các em học sinh có cơ hội đi tham quan hay thực tế ở nước ngoài để trau dồi thêm kỹ năng không thưa ông? Và có phải tất cả các em đều được đi hay trường sẽ chọn bạn nào xuất sắc nhất lớp. Nếu đi như vậy thì gia đình sẽ tốn những khoảng chi phí gì? (Mai Nguyên, 36 tuổi, Sài Gòn)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Mô hình học tập ở trường song ngữ đa dạng. Ngoài giờ học tại trường, các em còn được tham quan, học tập tại các địa điểm trong và ngoài nước, để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng sống ngoài sách vở.

Hiện trường của chúng tôi có liên kết chặt chẽ với nhiều trường ở Mỹ, Singapore…, hệ thống giáo dục có mô hình tổ chức các hoạt động ngoại khóa như tổ chức EF.

Trường khuyến khích các học sinh tham quan thực tế ở nước ngoài. Về chi phí của chuyến đi, trường chúng tôi sẽ tính toán để đưa ra mức chi phí phù hợp với khả năng của phụ huynh.

– Tôi phải chọn trường song ngữ như thế nào để trẻ vừa tiếp thu kiến thức của chương trình Việt Nam, chương trình quốc tế và dễ dàng chuyển tiếp du học sau này? (Bảo Ngọc, 38 tuổi, Long An)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Ngày càng nhiều trường song ngữ được mở ra và việc chọn lựa một môi trường chất lượng thực sự là không dễ dàng. Có nhiều yếu tố để cân nhắc khi quyết định, tuy nhiên 3 điều kiện sau là tiên quyết cần phải có ở một trường song ngữ mà học sinh dễ dàng chuyển tiếp du học sau này:

– Chương trình giảng dạy đúng tiêu chuẩn và mang tính thách thức cao, đặc biệt là nhóm môn cơ bản liên quan đến toán, để học sinh vừa hứng thú đam mê học tập và khám phá sâu về bộ môn, vừa có thể dễ dàng đạt kết quả cao trong các bài thi chuẩn quốc tế.

– Các giáo viên phải được công nhận đủ tiêu chuẩn (Certified) về kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy, đặc biệt là các giáo viên giảng dạy bộ môn ngôn ngữ học và kỹ năng tiếng Anh, nhằm xây dựng cho học sinh các kỹ năng ngôn ngữ một cách hoàn thiện nhất cả trong và ngoài môi trường giáo dục.

– Các tiêu chuẩn tốt nghiệp với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, nhất là các đối tác là những tổ chức giáo dục uy tín và chất lượng cao.

– Xin hỏi tiến sĩ, tôi có đứa cháu nhỏ, chị tôi vừa cho cháu đi học ở trường, vừa đi học thêm, ngoài ra còn học thêm tiếng Anh tại các trường Anh ngữ Quốc tế. Cá nhân tôi nhìn vào thấy cháu rất mệt mỏi vì lịch học dồn và triền miên không dứt. Tiến sĩ cho tôi hỏi, với việc giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ thì có thể kết hợp việc học ngoại ngữ vào chương trình học của bé được không? Có thể giúp bé vẫn theo kịp kiến thức phổ thông và tăng khả năng giao tiếp ngoại ngữ ? Cảm ơn chuyên gia. (Đặng Văn Thống, 27 tuổi, 345/48 Âu Cơ, Phú Trung, Tân Phú, HCM)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Kiến thức thì vô hạn mà thời gian thì có hạn. Do đó, cách học quan trọng hơn việc học cái gì. Nếu học sinh phải đi học suốt ngày như bạn mô tả thì vô hình chung sẽ cướp đi tuổi thơ của các em, tốn nhiều công sức cho các em lẫn cha mẹ mà hiệu quả không bao nhiêu. Cái chính là các em tiếp thu và vận dụng được những kiến thức mình học. Nếu không có thời gian, các em không thể tiếp thu trọn vẹn và không thể vận dụng. Do đó, nhà trường cũng như thầy cô phải giúp cho học sinh có cách học phù hợp để có kết quả tốt nhất. Muốn như thế, phụ huynh cần chọn cho con mô hình học phù hợp để con không bị quá tải chuyện học hành mà có thêm thời gian vui chơi, thư giãn, kích thích trí thông minh của con phát triển.

Chương trình giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ giúp cho các em tích hợp các môn, với cách học nhẹ nhàng, hiệu quả. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống, khơi gợi óc sáng tạo, tư duy logic, cảm xúc sẽ mang đến cho các em sự phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Hiện trường chúng tôi trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, đảm bảo cho hoạt động phát triển toàn diện của học sinh. Đây là lợi ích thiết thực của chương trình giáo dục song ngữ chuẩn Mỹ.

Do thời gian có hạn nên những câu hỏi chưa kịp giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến hôm nay, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

– Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Saigon, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Hotline: 0937 099 229. Website: www. wellspringsaigon.edu.vn

VnExpress

 

– Chào thầy và các bạn, hiện tại trình độ tiếng Anh của em gần như là bằng 0. Vậy để bắt đầu học tiếng Anh thì em nên bắt đầu học như thế nào và học từ đâu ạ? Em xin cảm ơn. (Phạm Minh Thư, 15 tuổi, Hà Nội). – Thạc sĩ Harvard – David Do: Chào em.  Ở tuổi của em, em có thể chọn học trong một môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Em nên chọn những người thầy có kinh nghiệm dạy cho những học sinh chưa biết tiếng Anh, để có thể kết nối một cách tốt nhất hai ngôn ngữ Anh – Việt, ví dụ như học qua những bài hát, đóng kịch hay tham gia thể thao…

– Con tôi khá hiếu động so với các bạn cùng lứa. Con tôi đang học ở trường công. Nếu bây giờ chuyển qua trường song ngữ thì môi trường và giáo viên khá thoải mái. Tôi cảm thấy băn khoăn môi trường song ngữ có phù hợp với con mình không. (Thu hòa, HCM)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

Chào bạn!

– Giáo viên nước ngoài có bằng cấp như thế nào? Ở một số trường quốc tế dạy chương trình IB, AP giáo viên phải được đào tạo để dạy chương trình này theo những môn học cụ thể. Nhà trường có tuyển giáo viên là Việt kiều, người Philipine hay Ấn Độ không?  (trần lý thanh mai, 31 tuổi, binh thanh – hcm)

– Thạc sĩ Harvard – David Do:

Thanh Mai mến! 

– Nhà trường có phương pháp nào để đánh giá và khuyến khích những khả năng đặc biệt của từng học sinh trong quá trình học tập? (Phạm Quốc Bảo, Quận 5)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

– Khi theo học ở trường song ngữ, các em học sinh có cơ hội đi tham quan hay thực tế ở nước ngoài để trau dồi thêm kỹ năng không thưa ông? Và có phải tất cả các em đều được đi hay trường sẽ chọn bạn nào xuất sắc nhất lớp. Nếu đi như vậy thì gia đình sẽ tốn những khoảng chi phí gì? (Mai Nguyên, 36 tuổi, Sài Gòn)

– Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Bác Dụng:

TIN LIÊN QUAN

CẬP NHẬT BẢN TIN WELLSPRING SAIGON

Trường Phổ Thông Liên cấp Mùa xuân

Địa chỉ: Khu phức hợp Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (+84 28) 3840 9292

Hotline: 0937 099 229

© Bản quyền thông tin thuộc về Trường Phổ thông Liên cấp Mùa xuân.